Định hướng SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn đã nghe nhiều về SEO nhưng bạn chưa hiểu rỏ SEO là gì ? SEO làm gì ? Thì với bài viết hôm nay tôi sẻ định hướng cho bạn hiểu rỏ về SEO giúp bạn không lạc lối khi bước vào nghề.

Dinh-huong-cho-nguoi-moi-vao-nghe-SEO

1. Đầu tiên phải hiểu SEO là gì ?

Chắc chắn rồi, học SEO mà bạn chưa biết SEO là gì thì bạn không thể có sự khởi đầu tệ hơn khi một ai đó hỏi bạn rằng SEO là gì vậy? Tại sao bạn lại đi học SEO khi bạn không biết SEO là gì?

Bạn cũng cần phải trả lời 1 vài câu hỏi nữa: mà mình cho rằng, đây là yếu tố quan trọng cho quyết định của bạn:

Bạn làm SEO để làm gì? Mục đích bạn làm SEO? bản chất SEO là gì? Công việc seo là làm gì ?
2. Định hướng rõ đường đi

SEO là công việc đòi hỏi phải có cần cù, kiên nhẫn kèm theo là tính cẩn thận và ham học hỏi nữa nhé, nếu bạn thiếu 1 trong những yếu tố trên thì con đường học seo hoặc làm seo sẻ trở nên rất khó khăn và sẻ không đến đâu

3. Mục đích của việc học SEO là gì ?

Bạn là sinh viên: Bạn mún trang bị cho mình 1 kiến thức mới về SEO, giúp am hiểu thêm về SEO và khi ra trường bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm cao.

Bạn là nhân viên sale, có ý định kinh doanh: Bạn kinh doanh online, muốn có nhiều khách hàng biết tới, muốn khai thác các công cụ trên internet để hỗ trợ việc kinh doanh.

Bạn là chủ doanh nghiệp: Bạn muốn giảm chi phí marketing, quản lý đội ngũ nhân viên SEO..

Đó chỉ là những mục đích đơn giản, tùy bạn mỗi bạn, Chính bạn phải là người trả lời câu hỏi trên!
Và xác định bạn sẽ làm được gì? Muốn đạt được gì sau khi học seo.

– Bạn muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các kỹ năng SEO để sau này bạn có thể đáp ứng được công việc của nhà tuyển dụng với mức lương 3tr, 5tr hay 10tr?

– Ý định của bạn chỉ là kinh doanh nhỏ, online thôi nhưng bạn sau khi học seo bạn muốn bán được nhiều hàng hơn nữa,muốn mở rộng quy mô lớn hơn nữa,tạo dựng thương hiệu riêng cho bạn…

– Không những giảm chi phí quảng cáo tối đa mà còn Mở rộng kênh truyền thông, tối đa hóa lợi nhuận, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình

Khi đã xác định rõ như vậy, Bạn cần phải nỗ lực phấn đấu, theo đuổi mục đích đến cùng. Khi đó ắt hẳn thành công sẽ đến với Bạn.

4. Nên bắt đầu học SEO như thế nào? Từ đâu?
 • Học Photoshop ngay khi bạn có thể, vì làm Internet bây giờ Photoshop là công cụ đắc lực để bạn quảng bá hình ảnh của bạn ra ngoài. Nếu bạn SEO lên top mà hình ảnh của bạn xấu xí thì thật là tệ bởi khách hàng của bạn sẽ bỏ bạn ngay. Bạn chắc không muốn vào quán ăn nhếch nhác đúng không nào? Khách của bạn cũng thế.
 • Tìm hiểu ngay về HTML, CSS, Javascript (chút kiến thức cơ bản thôi) không khó đâu bạn nhưng nó giúp bạn rất nhiều khi làm các chương trình quảng bá đó bạn.
 • Cài đặt và sưu tầm các phần mềm SEO, công cụ SEO tốt nhất trên mạng gom nó lại và đưa nó vào trong danh sách bạn sẽ sử dụng tới như: Content, đi link, Forum, Blog…
 • Tạo ngay một Blog WordPress.com hay WordPress.com để thử nghiệm những gì được học.
 • … (những kỹ năng này Hoàng Luyến sẽ tiếp tục gửi tới bạn trong các bài viết tiếp theo)
5. Một số kỹ năng cơ bản cần có để trở thành một SEOer

Để trở thành một SEOer thì cần rất nhiều yếu tố, kỹ năng nhưng mình chỉ đưa ra những kỹ năng cơ bản và cần có, Các bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ năng viết bài: nội dung sáng tạo sẽ rất tốt trong SEO.
 • Kỹ năng phân tích như 1 nhà kinh doanh: thị trường, khách hàng, sản phẩm.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: nhiều người hợp tác, làm việc cùng nhau thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn.
 • Am hiểu HTML: những kỹ thuật SEO cơ bản đều liên quan tới lập trình
 • Am hiểu MXH: là một trong những phần quan trọng trong quá trình SEO
 • Kỹ năng phân tích: Để đánh giá cách thức, hiệu quả công việc

Đây là qúa trình của Mình, Bạn có thể tham khảo

 • Tự học ở nhà, để hiểu biết những kiến thức cơ bản: Bản chất của SEO là gì, quy trình như thế nào?
 • Tham gia khóa học seo ở trung tâm: để mình hệ thống lại kiến thức, nhưng chủ yếu là học trên lý thuyết, hết khóa học mình vẫn chưa làm được SEO.
 • Xin đi thực tập ở công ty dịch vụ seo: Tại đây mình được thực hành trên các dự án thực tế. Kinh nghiệm thực tế đã giúp mình rất nhiều so với việc học lý thuyết xuông.
6. Bạn đã thực sự đam mê hay sống với nghề SEO chưa?

Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ biết bạn có thể thành công trong nghề SEO hay không.

7. Bạn đã thực sự hiểu khách hàng của bạn là ai & họ cần gì?

Làm SEO cho khách hàng nếu bạn không hiểu bạn chỉ tạo ra rác chứ không tạo ra cái người dùng tìm. Tôi nói điều này có lý khi bạn biết những bài viết, chiến dịch hay nội dung bạn tạo ra chỉ để chơi chứ không dùng được.

8. Bạn đã thực sự tôn trọng nghề của bạn chưa?

Tôn trọng, đó là điều xa xỉ với nhiều bạn trẻ đang theo nghề SEO. Nhiều bạn tưởng mình là ngôi sao hay quá tự ti bản thân khiến bạn thất bại thảm hại sau khi theo học mà tưởng mình cái gì cũng biết. Kiến thức là vô tận, nếu bạn tôn trọng nghề SEO hãy luôn thấy thiếu khi làm nghề và luôn biết nhận lỗi khi mình làm SEO. Đó là sự tôn trọng cần thiết rồi đó bạn.

8. Bạn không nên đứng núi này trông núi nọ, điều này làm cho bạn bị xao nhãng
9. Bạn cần phải thay đổi mình liên tục khi mới học SEO, liên tục làm mới bản thân để không trở lên cổ hủ và bảo thủ

Kết luận: Hi vọng với bài viết trên sẻ giúp bạn định hướng tốt trên con đường học SEO và làm SEO. Thực ra mỗi người có mỗi cách học và cách làm riêng nhưng đòi hỏi phải có yếu tố kiên trì, nhẫn nại ham học hỏi ắt thành công. Nếu bạn có nhu cầu học seo thì có thể tham khảo bài viết “Đào tạo seo tại Đà Nẵng“.

Đọc thêm: Có nên bỏ học đại học để học marketing

Đánh giá bài viết!

Bình luận của Bạn